Cách tính điểm bóng rổ – Úp rổ được mấy điểm ?

Bạn có biết 1 cú ném bóng trúng rổ được bao nhiêu điểm không? Tùy vào khoảng cách khu vực đứng ném và các trường hợp ném thường và ném phạt sẽ ghi số điểm khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn nắm rõ được các cách tính điểm bóng rổ và những điều cần lưu ý. Mời các bạn tham khảo !

Cách tính điểm trong bóng rổ
Cách tính điểm trong bóng rổ

>>>>> Xem thêm Các lớp dạy bóng rổ cho trẻ em tại Trung tâm bóng rổ Tuổi Trẻ – Nơi đào tạo bóng rổ tốt nhất hiện nay

Cách tính điểm bóng rổ

Trong bóng rổ bàn thắng được công nhận là khi quả bóng được ném lọt vào trong rổ. Theo Luật bóng rổ quy định, bóng của đội đang tấn công ném vào rổ của đối phương sẽ được tính điểm như sau:

  • Một quả ném phạt vào rổ: 1 điểm.
  • Ném rổ bình thường từ khu vực 2 điểm:  2 điểm.
  • Ném bóng xa từ khu vực 3 điểm: 3 điểm.
 

Ném phạt trong bóng rổ

3 điểm là số điểm được ghi cao nhất trong môn bóng rổ này. Những cú xem xa ngoài khu vực 3 điểm luôn được đánh giá cao. Tuy nhiên đây là khoảng cách khá khó để tất cả mọi người chơi có thể ném trúng.

Có rất nhiều người băn khoăn và không biết Úp rổ được mấy điểm? Thì câu trả lời là: Tất cả các pha úp rổ đẹp mắt như thế nào thì cũng chỉ được tính là 2 điểm cho đội ném.

>>>>> Xem thêm Một đội bóng rổ có bao nhiêu người

Một số quy định trong cách tính điểm trong bóng rổ

Khi 1 cầu thủ thực hiện quả ném phạt cuối cùng. Nếu bóng chạm vào vành rổ trong khoảnh khắc. Rồi sau đó được một cầu thủ tấn công hay phòng ngự chạm đúng luật trước khi bóng vào rổ. Thì pha bóng đó sẽ được tính 2 điểm.

Cách tính điểm bóng rổ
Cách tính điểm bóng rổ

Trong trường hợp có một cầu thủ vô tình đẩy bóng vào rổ của đội mình thì đội đối phương sẽ được 2 điểm.

Ngoài ra, nếu cầu thủ cố tình tự ném bóng vào rổ của đội mình. Điều này là sai luật và không đội nào được tính điểm.

Nếu trong một trận đấu, cầu thủ vô tình ném quả bóng vào rổ đi từ phía dưới cũng được gọi là phạm luật.

Một số lỗi quy định trong luật chơi bóng rổ

Trong luật bóng rổ thế giới và luật bóng rổ Việt Nam nói có quy định các lỗi cơ bản sau:

  • Lỗi chạy bước trong bóng rổ: Là việc cầu thủ di chuyển trái luật bất kỳ hướng nào của 1 hoặc 2 chân vượt quá những quy định luật chạy bước khi đang cầm bóng trên sân thi đấu.
  • Lỗi 2 bóng trong bóng rổ: Lỗi này được tính cho vận động viên đang dẫn bóng mà tự nhiên cầm bóng lên, sau đó tiếp tục thực hiện nhồi bóng.
  • Lỗi 3 giây trong bóng rổ: Cầu thủ của đội đang kiểm soát bóng ở phần sân thi đấu trước, cầu thủ không được đứng quá 3 giây trong khu vực hình thang của đối phương.

Nếu bạn là một người yêu thích môn bóng rổ, ngoài cách tính điểm bóng rổ. Bạn cũng nên tìm hiểu một số thông tin như vị trí và vai trò của cầu thủ trong bóng rổ. Cách chơi bóng rổ như cách xoay người, kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm, kỹ thuật di chuyển có bóng, cách dẫn bóng rổ,…và một số kỹ thuật bóng rổ nâng cao khác. Chi tiết xem tại chuyên mục: Kiến thức bóng rổ

>>>>> Xem thêm Thời gian thi đấu bóng rổ là bao lâu