Kích thước quả bóng rổ – Các loại Size bóng rổ theo tiêu chuẩn

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu, Có các loại size bóng rổ nào, trọng lượng – chất liệu 1 quả bóng rổ,…. Tất cả những thông tin liên quan đến quả bóng rổ sẽ được cập nhật chính xác nhất trong bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo!

>>>>> Xem thêm Các lớp học bóng rổ tốt nhất tại Hà Nội. 

Kích thước quả bóng rổ theo tiêu chuẩn

Quả bóng rổ có nhiều kích thước khác nhau và khác nhau kể cả về mẫu mã, trọng lượng của sản phẩm. Cũng chính vì thế mà nó phù hợp với từng đối tượng người chơi khác nhau.

Bóng rổ Size 7 tiêu chuẩn thi đấu

Đây là loại bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp. bóng rổ size 7 có kích thước với đường kính 24 đến 24,5 cm.

Quy định quả bóng rổ tiêu chuẩn số 7 được áp dụng trên toàn thế giới:

  • Chất liệu bề mặt của bóng được làm bằng da, da nhân tạo, cao su hoặc bằng chất tổng hợp.
  • Bóng được bơm căng, sao cho khi rơi xuống đất từ độ cao 1,8m bóng được nẩy lên từ 1,2 cho tới 1,4m tính từ mặt sân tới phía trên quả bóng.
  • Bóng có màu cam sáng, có 8 miếng ghép theo truyền thống và có đường nối màu đen.
  • Chu vi của bóng từ 74,9 cm – 78 cm. Chiều ngang đường rãnh không quá 0,635 cm.

Bóng rổ size 6

Loại bóng rổ size số 6 Có kích thước đường kính từ 23 đến 24cm. Đây là loại bóng dành cho thi đấu bóng rổ nữ.

Bóng rổ size 5

Có kích thước đường kính từ 22 đến 22,6 cm. Là loại bóng dành cho các em trong độ tuổi từ 7-11 tuổi. Thích hợp trong việc thi đấu hoặc tập luyện tại các trường học.

Kích thước quả bóng rổ
Kích thước quả bóng rổ

Bóng rổ size 3

Kích thước quả bóng rổ size 3 có đường kính khoảng 17.8 đến 18,5cm. Phù hợp dành cho những bé có độ tuổi từ 4-6 tuổi chơi bóng.

Bóng rổ Size 1  và 2

Bóng rổ size 1: Loại bóng rổ này có thích thước khoảng 12.7 đến 14cm, loại bóng này có kích thước nhỏ nhất và thường được dùng để làm đồ chơi, bóng chơi game và thường là không có giá trị khi chơi ở sân tập.

Đây là loại quả bóng rổ có kích thước nhỏ nhất với đường kính chỉ 12,7 cm đến 14 cm. Loại bóng này được coi như là đồ chơi dành cho bé và không có giá trị khi chơi ở sân đấu.

Bóng rổ Size 2: Có kích thước từ 15,3 cm đến 16 cm. Bóng rổ Size 2 phù hợp với các bé 3 tuổi, giúp các bé vừa chơi vừa thích nghi với bóng rổ.

Trọng lượng quả bóng rổ

Quả bóng rổ nặng bao nhiêu? Đây chắc chắn cũng là điều mà rất nhiều người chưa nắm rõ về trọng lượng quả bóng rổ.

  • Bóng rổ số 5: Chu vi là 69,85 cm, trọng lượng là 0.48 kg
  • Bóng rổ số 6: Chu vi là 72,39 cm, trọng lượng là 0.56 kg
  • Bóng rổ số 7: Chu vi là 74,93cm, trọng lượng là 0,62 kg 

Tùy từng loại size, tùy từng chất liệu làm bóng khác nhau chính vì thế trọng lượng mỗi loại bóng rổ cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn FIFA thì trọng lượng 1 quả bóng rổ thi đấu chuyên nghiệp sẽ giao động từ 567g đến 650g.

Quả bóng rổ dành cho trẻ em hay quả bóng rổ dùng để tập luyện sẽ có trọng lượng nhỏ hơn quả bóng rổ thi đấu.

Trọng lượng quả bóng rổ
Trọng lượng quả bóng rổ

Chọn mua các loại bóng rổ giá rẻ

Hướng dẫn chọn bóng rổ chất lượng

Có rất nhiều người hỏi rằng nên mua bóng rổ số mấy, nên mua bóng rổ loại nào tốt? Theo kinh nghiệm đã từng chơi rất nhiều loại bóng rổ. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn kích thước quả bóng rổ có size số phù hợp với từng độ tuổi như đã nói ở bên trên. Nếu chỉ dùng để tập luyện thì các bạn nên lựa chọn loại bóng giá rẻ tầm trung cũng là ổn rồi.

Để lựa chọn 1 quả bóng rổ chất lượng thì các bạn hãy lưu ý những tiêu chí sau:

  • Lựa chọn quả bóng hình cầu có màu cam sáng giúp tăng cảm giác bóng.
  • Bóng được làm bằng chất liệu da là tốt nhất.
  • Chiều ngang đường rãnh quả bóng không quá 0,63 cm. Chu vi bóng không nhỏ hơn 74,9cm và không lớn hơn 78 cm.

1 quả bóng tốt là khi xoa ở bên ngoài chúng ta sẽ thấy lực ma sát nhiều hơn. Cầm bóng cảm thấy chắc, đầm tay nhưng không hề gây cảm giác nặng. Quả bóng kém chất lượng thường khá nhẹ và khi chơi đập bóng sẽ cảm thấy khó kiểm soát lực bóng nẩy.

Các loại bóng rổ giá rẻ

Các loại bóng rổ giá rẻ các bạn có thể lựa chọn như: Spalding, Molten, Geru, AKPro, Kipsta, Li-Ning, Wilson, Rawlings. Để biết được chi tiết giá cũng như tên loại bóng nên sử dụng. Các bạn hãy xem ngay bài viết: Bóng rổ bao nhiêu tiền 1 quả để biết thêm chi tiết.

Các loại bóng rổ giá rẻ
Các loại bóng rổ giá rẻ

Trên đây là chi tiết về kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn. Chắc chắn khi đọc xong các bạn đã nắm rõ được size bóng rổ, kích thước, trọng lượng quả bóng rồi phải không nào. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được quả bóng rổ phù hợp để luyện tập tốt nhất. Nhớ theo dõi và xem thêm nhiều thông tin, tin tức bóng rổ tại website: bongrotuoitre.vn. Cảm ơn các bạn rất nhiều !