Dunk rổ là gì ? Slam Dunk rổ và những cách úp rổ đỉnh cao

Nếu một cú Slam Dunk được thực hiện tốt thì sẽ là cách ngoạn mục nhất để có thể ghi bàn trong bóng rổ. Dù kỹ thuật dunk này rất phổ biến nhưng không phải tất cả những người chơi bóng rổ đều có thể làm được. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu Slam Dunk rổ là gì và làm thế nào để có thể thực hiện được một quả Dunk rổ hoàn hảo nhất nhé.

>>>>> Đăng ký ngay khóa học bóng rổ tại trung tâm bóng rổ Tuổi Trẻ – Nơi chuyên đào tạo bóng rổ tốt nhất tại Hà Nội

Dunk rổ là gì

Dunk rổ là gì? Dunk rổ hay có nghĩa là “úp rổ”. Đây là một kiểu ném bóng vào rổ rất phổ biến. Để thực hiện kỹ thuật này người chơi phải bật nhảy đủ cao để “úp” quả bóng vào rổ có thể bằng 1 tay hoặc cả hai tay.

Dunk gọi đầy đủ là Slam Dunk và nó rất phổ biến trong nhiều trận đấu, đặc biệt tại các giải đấu ở Mỹ NBA.

Dunk rổ là gì
Dunk rổ là gì

Không phải cầu thủ nào cũng có thể Dunk rổ tốt. Bởi kỹ thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải hội tụ rất nhiều các yếu tố mới có thể có được một pha úp rổ thành công. Slam Dunk thành công có thể là một cú ném rất ngoạn mục và đẹp mắt. Nhưng nó cũng chỉ mang lại 2 điểm mà thôi.

Các loại Slam Dunk trong bóng rổ

– Windmill: khi người chơi thực hiện một chuyển động tròn trên không với quả bóng trước khi tiến hành Dunk.

– Tomahawk: khi cầu thủ giữ bóng ở trên đầu, dần đưa xuống sau đầu và dồn toàn lực để ném bóng vào rổ.

– Free Throw Line: khi nhảy từ đường ném tự do. Hiểu theo nghĩa đen thì đây là loại dunk khó nhất bởi vì nó liên quan tới cả tốc độ và độ cao.

slam dunk rổ
slam dunk rổ

– Between the Leg: Khi một cầu thủ thực hiện chuyền bóng vào giữa hai chân của bạn trước khi bạn bật nhảy lên không trung để thực hiện cú đánh.

– Double Clutch: được thực hiện bằng cách mở rộng cánh tay với quả bóng trong không trung, đưa nó trở lại trên đầu hoặc trên cơ thể của bạn và sau đó bạn mở rộng cánh tay để dunk.

– Rock the Baby hay Rock the Cradle: Đầu tiên bóng được khóa vào cổ tay của Dunker, sau đó vòng quay Dunk Shot bắt đầu từ phía dưới.

– Off the Backboard: ném bóng nảy ra khỏi rổ, sau đó bắt nó ở trên không trung và thực hiện cú dunk.

úp rổ
úp rổ

Những lợi thế khi thực hiện một cú Dunk trong bóng rổ

Người chơi nên kết hợp Dunk vào cùng với các kỹ năng chơi bóng rổ của họ bởi:

– Thể hiện một kỹ thuật mạnh mẽ: Bởi khi thực hiện được một cú Dunk thành công, nghĩa là người chơi đã phải nỗ lực để ngăn chặn được đối thủ của mình.

– Tạo được sự tôn trọng của đối phương: Không phải ai cũng có thể dunk. Do vậy khi thực hiện một cú dunk thành công điều đó khẳng định được vị trí của bạn trên sân?

– Kỹ thuật đa dạng:  Khi học cách dunk sẽ giúp bạn có thêm các kiểu di chuyển mới đa dạng và chuyên nghiệp.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi dunk rổ là gì? hãy tập luyện để có được những màn ghi điểm đẹp mắt đồng thời nâng cao kỹ năng của bản thân để khẳng định vị trí của mình nhé.