#1 Các lỗi trong bóng rổ và những điều cần lưu ý

Chơi bóng rổ hay bất kỳ môn thể thao nào cũng đều có những quy tắc riêng. Sẽ có những hình thức xử phạt phạm lỗi phạt nếu người chơi không tuân thủ đúng quy định. Hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập tới các lỗi trong bóng rổ hay mắc phải. Các bạn hãy đọc và hiểu kỹ để tránh những lỗi này khi luyện tập và thi đấu.

>>>>> Xem thêm Lớp học bóng rổ cho trẻ em – Nơi chuyên đào tạo bóng rổ trẻ tốt nhất hiện nay.

Cách xác định các lỗi trong bóng rổ

Việc chơi bất kỳ một bộ môn thể thao nào việc phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi. Và việc đưa ra những luật lệ về các lỗi trong bóng rổ sẽ giúp cảnh cáo những người chơi thô bạo hay quá khích. Làm đẹp hơn hình ảnh về bộ môn bóng rổ đối với người hâm mộ, yêu thích bộ môn này.

Các lỗi trong bóng rổ
Các lỗi trong bóng rổ

Theo luật bóng rổ FIBA Các lỗi trong bóng rổ thường sẽ được xác định khi trọng tài cho rằng cầu thủ đã có những va chạm quá mức giữa hai cầu thủ trên sân hay va chạm xảy ra do một cầu thủ cố gắng có được lợi thế trong pha bóng đó. Các trường hợp xác định cầu thủ nào đó có phạm lỗi hay không đó là:

  • 1 cầu thủ chiếm một vị trí có lợi thế hơn trên sân. Nếu cầu thủ nào dẫn bóng vào vị trí ấy và xảy ra va chạm. Lỗi sẽ được xác định thuộc về cầu thủ dẫn bóng.
  • Khi cầu thủ của đội A di chuyển vào đường chạy của cầu thủ đội B. Nếu cản đường chạy rồi gây ra va chạm, thì cầu thủ đội A sẽ phải chịu trách nhiệm cho va chạm ấy.
  • Cầu thủ trên sân không được phép cố tình giơ tay hay chân trên đường chạy của đối thủ. Nếu trọng tài bắt gặp, cầu thủ đó có thể bị phạt lỗi đó.

Các lỗi trong bóng rổ thường gặp nhất

Lỗi cá nhân

Đây là các lỗi trong bóng rổ mà các cá nhân cầu thủ thường mắc phải. 

Lỗi cá nhân trong bóng rổ
Lỗi cá nhân trong bóng rổ
  • Lỗi cản người: Cầu thủ sử dụng vị trí của mình để ngăn cản đường chạy của đối phương làm cho đối phương không thể dẫn bóng.
  • Lỗi cùi chỏ: Cầu thủ cố tính dùng cùi chỏ của mình gây ra va chạm với đối phương để cản đối phương.
  • Lỗi giữ người: Cầu thủ dùng tay hay chân cản trợ việc di chuyển của đối thủ.
  • Lỗi tấn công phạm quy: Cầu thủ dẫn bóng và cầu thủ phòng ngự của đối phương chiếm giữ một vị trí cố định trên sân.
  • Lỗi ngáng chân: Lỗi này được tính khi cầu thủ sử dụng chân để ngăn đối phương di chuyển làm đối phương té ngã trên sân.

Khi mắc phải các lỗi cá nhân trên các cầu thủ vi phạm sẽ xử phạt mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi cố ý

Với các lỗi trong bóng rổ thì lỗi cố ý là lỗi nguy hiểm nhất khi thi đấu trên sân. Lỗi này sẽ được tính khi cầu thủ có hành vi bạo lực cố tình gây nguy hiểm cho đối phương. Khi mắc phải lỗi này cầu thủ sẽ phải chịu 2 quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

Lỗi bóng rổ
Lỗi bóng rổ

Lỗi khi ném

Lỗi này sẽ bị tính khi cầu thủ tấn công mà cầu thủ đối phương đang trong tư thế ném bóng. Hình phạt cho lỗi khi ném sẽ tùy thuộc vào việc ném bóng ở cự ly bao nhiêu, điểm sẽ ném phạt sẽ là 2 hay 3 quả.

Lỗi kỹ thuật

Lỗi khá quan trọng các lỗi trong bóng rổ đối với một cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu trên sân. Lỗi này bị tính khi các cầu thủ có hành vi sai trái như đu rổ, quá khích hay chửi mắng trọng tài. Việc vi phạm lỗi kỹ thuật sẽ bị tính bằng 2 lần lỗi các nhân. Theo đó cầu thủ vi phạm sẽ chịu 2 quả phạt và mất quyền kiểm soát bóng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây về các lỗi trong bóng rổ. Đã giúp các bạn hiểu rõ hơn và có thể HẠN CHẾ được tình trạng phạm quy khi chơi bóng.

>>>>> Xem thêm Luật bóng rổ 3×3 – Luật bóng rổ nửa sân có gì đặc biệt