Luật bóng rổ 3×3 FIBA mới nhất | Luật chơi bóng rổ nửa sân

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân là một trong những quy định ban hành của FIBA về hình thức chơi bóng rổ 3 người. Với các quy tắc đưa ra nhằm mục đích mang lại tính công bằng cũng như cách chơi bóng chuẩn nhất. Áp dụng cho mọi trận đấu cũng như giải đấu 3v3 toàn thế giới. Dưới đây là các điều luật 3vs3 chi tiết, mời các bạn tham khảo:

>>>>> Xem thêm trung tâm dạy bóng rổ Tuổi Trẻ – Nơi chuyên đào tạo bóng rổ trẻ em tốt nhất hiện nay.

Bóng rổ 3×3 là gì

Bóng rổ 3×3 là một hình thức chơi bóng rổ trên sân với 1 cột rổ. Mỗi đội sẽ có 3 người thi đấu với nhau trong khoảng thời gian nhất định. Ngoài tên gọi 3v3 ra thì nó còn được nhắc tới là bóng rổ nửa sân.

Với bóng rổ 3vs3, chỉ cần mỗi đội đủ 3 thành viên là có thể tạo nên một trận đấu không kém phần hấp dẫn và sôi động. Bóng rổ 3×3 không cần phải trang bị một nhà thi đấu với khuôn viên lớn. Mà chỉ cần tìm được nơi nào thoáng mát với không gian vừa phải đủ để đặt một cột ném rổ.

Luật bóng rổ 3x3
Luật bóng rổ 3×3

Quy định luật bóng rổ 3×3

FIBA đã phát hành bản các quy định trong luật thi đấu bóng rổ 3×3. Áp dụng cho mọi trận đấu, giải đấu trên khắp thế giới. Người chơi cần phải nắm rõ các quy tắc và thực hiện chính xác những yêu cầu được đề cập tại luật FIBA 3×3. Bao gồm các  điều luật chính dưới đây:

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Diện tích, kích thước tiêu chuẩn sân bóng rổ 3×3 là: chiều dài 11m + chiều rộng 15m.

Trên sân thi đấu bao gồm 1 cột rổ, các đường giới hạn, đồng hồ bấm giờ được gắn vào tấm lót chắn khu vực giới hạn sau rổ. Các vạch kẻ trên sân bao gồm: Đường ném phạt (5,80m), đường 2 điểm (6,75m), khu vực nửa vòng tròn không phạt lỗi phía dưới rổ.

Sân bóng rổ 3v3 có thể là sân ngoài trời hoặc trong nhà thi đấu đều được. Miễn sao đảm bảo mặt sân phẳng không có bất cứ vật cản nào.

Kích thước sân bóng rổ 3x3
Kích thước sân bóng rổ 3×3

Số lượng cầu thủ thi đấu

Theo luật bóng rổ 3×3 FIBA: Mỗi 1 đội bóng có tối đa 4 vận động viên có quyền thi đấu chính thức. Trong đó 3 vận động trên sân và 1 vận động viên dự bị. Không cho phép huấn luyện viên có mặt trên sân thi đấu để chỉ đạo bất kỳ chỗ nào.

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức của 1 trận đấu là 10 phút. Đồng hồ tính giờ sẽ dừng lại ngay trong các tình huống bóng chết hoặc phạm lỗi.

Trước khi thời gian thi đấu kết thúc nếu đội nào ghi được nhiều hơn hoặc bằng 21 điểm sẽ là đội thắng cuộc. Và kết thúc trận đấu (Không áp dụng cho hiệp phụ).

Hết thời gian thi đấu chính thức mà 2 đội bằng điểm nhau thì sẽ tiến hành thi đấu hiệp phụ.  Đội nào ghi được 2 điểm trước trong hiệp phụ sẽ là đội thắng cuộc.

Trọng tài điều khiển trận đấu

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu sẽ gồm: 2 trọng tài chính và 3 nhân viên bàn thư ký điều khiển thời gian, ghi biên bản thi đấu.

Bắt đầu trận đấu

Trước khi bắt đầu trận đấu 2 đội sẽ tiến hành tung đồng xu để lựa chọn đội nào kiểm soát bóng đầu tiên. Trận đấu chỉ bắt đầu khi có các đội có đủ 3 vận động viên trên sân.

Luật thi đấu bóng rổ
Luật thi đấu bóng rổ

Sử dụng tư liệu hình ảnh

Theo luật bóng rổ 3v3 mới nhất. Trận đấu sẽ được hệ thống IRS ghi hình nhằm hỗ trợ trọng tài xác định lại các pha ném bóng, phạm lỗi hoặc khiếu nại nếu:

 • Tỷ số ghi sai hoặc đồng hồ bấm giờ sai.
 • Pha ném rổ cuối cùng vào cuối thời gian thi đấu chính thức có phạm lỗi.
 • Đề nghị khiếu nại của 1 đội bóng trong các trường hợp bất kỳ.

Tuy nhiên 1 đề nghị khiếu nại chỉ có thể thực hiện tại các giải đấu: Olympic, Word Cup, Word Tuor hoặc những giải có điều lệ sử dụng IRS.

Quy định về khiếu nại

Nếu bất kỳ đội nào cho rằng quyết định của trọng tài với các tình huống trên sân chưa chính xác. Sẽ được khiếu nại theo trình tự:

1: Một thành viên của đội khiếu nại ký vào tờ ghi điểm ngay say trận đấu két thúc. Và trước khi trọng tài chính ký tên vào biên bản thi đấu.

2: Trong vòng 30 phút, đội khiếu nại phải nộp văn bản về trường hợp và nộp phí 200 đô la Mỹ cho ban tổ chức. Nếu khiếu nại được chấp thuận thì số tiền sẽ được hoàn trả.

Luật thi đấu bóng rổ 3×3

Luật thi đấu bóng rổ 3x3
Luật thi đấu bóng rổ 3×3

Cách tính điểm và ghi điểm

 • Những quả ném bóng vào rổ trong khu vực đường vòng cung sẽ được tính 1 điểm.
 • Những quả ném bóng vào rổ ngoài khu vực đường vòng cung sẽ được tính 2 điểm.
 • Những quả ném phạt vào rổ sẽ được tính 1 điểm.

Đội ghi được 21 điểm trước trong thời gian thi đấu chính thức vẫn còn sẽ là đội chiến thắng trận đấu.

Các lỗi/ ném phạt

– Nếu một đội phạm quá 6 lỗi trong trận đấu thì sẽ bị xử phạt. Trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng 1 quả ném phạt.

– Trong tình huống ném rổ không thành công và 1 vận động viên đội phòng thủ có tác động phạm lỗi thì:

 • Đội đối phương được hưởng 1 quả ném phạt nếu vị trí phạm lỗi trong khu vực vòng cung.
 • Đội đối phương được hưởng 2 quả ném phạt nếu vị trí phạm lỗi ngoài khu vực vòng cung.

– Trong tình huống ném rổ thành công mà 1 vận động viên đội phòng thủ có tác động phạm lỗi thì:

 • Đội đối phương sẽ được hưởng thêm 1 quả ném phạt nữa.

– Các lỗi phản tinh thần thể thao và truất quyền thi đấu sẽ bị tính vào 2 lỗi đồng đội.

 • Lỗi phản tinh thần thể thao đầu tiên của 1 VĐV sẽ bị xử phạt 2 trái ném phạt và không mất quyền kiểm soát bóng.
 • Lỗi truất quyền thi đấu của 1 VĐV sẽ xử phạt 2 trái ném phạt và quyền kiểm soát bóng cho đối phương

– Một đội bóng phạm lỗi đồng đội thứ 7,8,9 sẽ bị xử phạt: Đội đối phương được hưởng 2 quả ném phạt

– Một đội bóng phạm lỗi đồng đội thứ 10 trở đi sẽ bị xử phạt: Đội đối phương được hưởng 2 quả ném phạt và được quyền kiểm soát bóng.

– Tất cả các lỗi kỹ thuật đều bị xử 1 quả ném phạt.

luật fiba 3x3
luật fiba 3×3

>>>> Các bạn hay xem chi tiết các lỗi trong bóng rổ được cập nhật tại đây để hiểu rõ hơn.

Cách chơi bóng rổ 3v3

Tất cả các cầu thủ đều phải chơi bóng bằng tay và không được sử dụng chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Sau pha ném rổ thành công hoặc pha ném phạt cuối vào rổ: Quyền kiểm soát bóng sẽ trao cho đội không ghi điểm.

Nếu trường hợp ném rổ không thành công hoặc pha ném phạt cuối không vào rổ: đội tấn công được quyền giành bóng và tiếp tục trận đấu. Đội phòng thủ giành được bóng thì phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung bằng cách chuyền hoặc dẫn bóng.

Nếu 1 pha bóng đội phòng thủ cướp, cản được bóng thì lúc này phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung để chuyển thành tấn công.

Các cầu thủ có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật cá nhân để ném bóng vào rổ.

Bàn thắng được tính khi bóng lọt vào rổ từ phía trên xuống.

Trì hoãn

Trong luật thi đấu bóng rổ 3×3, việc trì hoãn hoặc cố tình chơi bóng không tích cực sẽ được coi là phạm luật. Trong 1 pha tấn công, các đội sẽ chỉ có 12 giây để ném bóng vào rổ. Nếu cầu thủ tấn công cầm bóng và quay lưng về phía rổ từ 5 giây trở lên sẽ bị coi là phạm luật

Thay người

Trong các tình huống bóng chết, các đội có thể thay cầu thủ dự bị mà không cần thông báo cho trọng tài hay nhân viên bàn thư ký. Vị trí thay người ở phía sau đường biên ngang đối diện với bảng rổ.

Luật bóng rổ 3vs: Hội ý

Trong trận đấu với tình huống bóng chết, các đội  sẽ được quyền hội ý 1 lần. Thời gian cho lần hội ý là 30 giây.

Sự phát triển của bóng rổ 3×3 FIBA

3×3 là một hình thức chơi bóng rổ được xuất hiện từ lâu tại đường phố và phòng tập thể dục trên toàn thế giới. Mặc dù theo một cách ít trang trọng hơn. Và nó bắt đầu từ cuối những năm 1980. Các quy tắc trò chơi bóng rổ 3 người được chuẩn hóa trên khắp nước Mỹ.  Kể từ đó, số lượng các sự kiện và cuộc thi bóng rổ 3×3 không ngừng tăng lên trên khắp thế giới.

FIBA đã đưa ra quyết định thử nghiệm thể thức bongro 3×3 đầu tiên tại Đại hội thể thao châu Á 2007 ở Macau và thành công. Các sự kiện thử nghiệm tiếp theo được tổ chức vào tháng 4 năm 2008 tại Cộng hòa Dominican và tháng 10 năm 2008 tại Indonesia.

bong ro 3v3

Hiện nay, môn bóng rổ 3×3 đã trở thành một cuộc thi thể thao châu Âu thường xuyên. Kể từ khi được giới thiệu tại Thế vận hội châu Âu 2015 ở Baku, Azerbaijan .

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2017, ban điều hành của Ủy ban Olympic quốc tế đã thông báo rằng: Bóng rổ 3×3 sẽ được thêm vào chương trình Olympic cho Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo – Nhật Bản. Dành cho cả nam và nữ.

Vào tháng 8 năm 2017, đã có thông báo rằng bóng rổ 3×3 sẽ được tổ chức tại Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung năm 2022 ở Birmingham, Anh .

Tại Việt Nam, hình thức chơi bóng rổ 3vs3 cũng đang dần được phát triển. Đặc biệt đã có tổ chức giải Vô địch quốc gia 3×3; Giải vô địch U23 3×3; Giải đấu VBF 3×3 Hanoi Satellite chọn đội tham gia FIBA 3×3 Challenger Đài Loan.

Trên đây là chi tiết các điều luật bóng rổ 3×3 – luật bóng rổ nửa sân mới nhất do chính FIBA quy định năm 2019. Hy vọng các bạn đã hiểu và nắm rõ để áp dụng khi chơi bóng. Hãy liên tục truy cập webiste: https://bongrotuoitre.vn/ để cập nhật những thông tin, tin tức bóng rổ mới nhất và chính xác nhật. Chúc các bạn thành công!

>>>> Xem chi tiết luật bóng rổ 5×5 tại đây!