Luật bóng rổ cơ bản đầy đủ mới nhất 2019 – 2020 cần nắm rõ

Luật bóng rổ cơ bản là những quy định mà tất cả mọi người chơi cũng đều cần phải thực hiện và tuân thủ khi chơi môn thể thao này. Dưới đây là các điều luật, quy định, quy tắc, thể thức bóng rổ mới nhất, đầy đủ nhất năm 2019 – 2020. Mời các bạn tham khảo !

>>>>>> Hãy đăng ký ngay khóa học bóng rổ tại trung tâm Bongrotuoitre để được tập luyện cùng với những huấn luyện viên chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Luật bóng rổ
Luật bóng rổ

Luật bóng rổ cơ bản mới nhất

Luật dẫn bóng rổ

Khi đã khống chế được bóng, cầu thủ tiếp tục làm các động tác đập bóng, hất bóng, lăn bóng đi sau đó bắt bóng lại. Lúc này cầu thủ chỉ được phép chuyền bóng hoặc ném rổ. Nếu cầu thủ tiếp tục dẫn bóng thì sẽ phạm luật 2 lần dẫn bóng.

Các trường hợp xảy ra:

 • Đang dẫn bóng bình thường mà lại hất bóng liên tục trên không.
 • Đang dẫn bóng: Dùng cả 2 tay tiếp xúc bóng cùng 1 lúc.
 • Đang dẫn bóng: Ngửa tay đỡ bóng rồi lại tiếp tục dẫn.

Xử phạt:

Trọng tài sẽ thổi phạt và cho đối phương hưởng 1 quả ném biên ở gần vị trí cầu thủ phạm lỗi dẫn bóng.

Luật chạy bước

Trong luật bóng rổ cơ bản quy định: Chạy bước là khi cầu thủ cầm bóng sống trên sân, di chuyển trái luật chân trụ về hướng nào đó. Bước 1 hay nhiều bước với cùng 1 chân trong khi chân kia vẫn được giữ nguyên ở điểm tiếp xúc. 

Luật bóng rổ 5x5
Luật chạy bước bóng rổ 5×5

Các trường hợp xảy ra:

Trong 1 pha chuyền bóng hoặc ném rổ. Bàn chân trụ có thể nhấc lên, trước khi chân trụ chạm mặt sân thì lúc này bóng phải dời khỏi tay.  Nếu chân trụ chạm lại mặt sân mà bóng chưa dời tay thì sẽ phạm luật chạy bước.

Khi dẫn bóng, bàn chân trụ không được nhấc lên trước khi bóng dời khỏi tay. Nếu chân trụ nhấc lên trước khi bóng rời tay thì sẽ phạm luật chạy bước.

Luật 3 bước trong bóng rổ: Một cầu thủ chạy quá 3 bước mà không nhồi bóng thì được coi là phạm luật chạy bước.

Xử phạt:

Trọng tài sẽ thổi phạt và cho đối phương hưởng 1 quả ném biên ở gần vị trí cầu thủ phạm luật chạy bước. Tuy nhiên không được phát biên ngay sau bảng rổ.

Luật 3 giây trong bóng rổ

Theo luật chơi bóng rổ có quy định. Nếu 1 cầu thủ thuộc đội đang kiểm soát bóng sống trên sân. Thì không được ở trong khu vực giới hạn của đối phương liên tục quá 3 giây. Nếu vi phạm sẽ bị tính phạm luật 3 giây.

Xử phạt:

Trọng tài sẽ thổi phạt và cho đối phương hưởng 1 quả ném biên ở gần vị trí cầu thủ phạm luật 3 giây trong bóng rổ. Tuy nhiên không được phát biên ngay sau bảng rổ.

Luật 3 giây trong bóng rổ
Luật 3 giây trong bóng rổ

Luật 5 giây trong bóng rổ

Khi 1 cầu thủ tấn công đang cầm bóng sống trên sân bị kèm sát. Và có 1 cầu thủ phòng thủ của đối phương đang cách 1m. Thì trong vòng 5 giây, cầu thủ tấn công phải dẫn, chuyền hoặc ném rổ. Nếu quá thời gian mà bóng vẫn trong tay sẽ bị tính phạm luật 5 giây.

Áp dụng tương tự trong trường hợp cầu thủ được trọng tài trao bóng ném phạt, ném biêm. Sau 5 giây bóng chưa rời tay sẽ coi là phạm luật.

Xử phạt:

Trọng tài sẽ thổi phạt và cho đối phương hưởng 1 quả ném biên ở gần vị trí cầu thủ phạm luật 5 giây trong bóng rổ. Tuy nhiên không được phát biên ngay sau bảng rổ.

Luật 8 giây trong bóng rổ

Luật bóng rổ 2019 quy định: Bất kỳ 1 cầu thủ nào giành được quyền kiểm soát bóng sống ở trên phần sân nhà. Thì trong vòng 8 giây đội của cầu thủ đó phải đưa bóng sang phần sân đối thủ. Nếu không sẽ bị tính phạm luật 8 giây.

Xử phạt:

Trọng tài sẽ thổi phạt và cho đối phương hưởng 1 quả ném biên ở gần vị trí cầu thủ cuối cùng phạm luật 8 giây trong bóng rổ. Tuy nhiên không được phát biên ngay sau bảng rổ.

Luật 8 giây trong bóng rổ
Luật 8 giây trong bóng rổ

Luật 24 giây trong bóng rổ

Bất cứ khi nào 1 cầu thủ giành được quyền kiểm soát bóng sống trên sân. Thì trong vòng 24 giây đội của cầu thủ đó phải ném rổ. Nếu không sẽ bị tính phạm luật 24 giây.

Xử phạt:

Trọng tài sẽ thổi phạt và cho đối phương hưởng 1 quả ném biên ở gần vị trí cầu thủ cuối cùng phạm luật 24 giây trong bóng rổ. Tuy nhiên không được phát biên ngay sau bảng rổ.

>>>> Luật 3 giây 5 giây 8 giây 24 giây trong bóng rổ là những điều luật cơ bản nhất mà bất cứ các cầu thủ đều cần phải nắm rõ khi thi đấu.

Luật bóng trở lại sân

Khi 1 cầu thủ kiểm soát bóng sống ở phần sân đối thủ, thì không được đưa bóng trở về sân của đội mình. Nếu trái lệ sẽ phạm luật bóng rổ trở lại sân.

Xử phạt:

Trọng tài thổi còi và cho đối phương phát bóng biên dọc ở giữa sân.

Luật chơi bóng rổ
Luật chơi bóng rổ

Luật can thiệp vào bóng

 • TH1: Trong các pha ném rổ, các cầu thủ không được chạm bóng khi bóng trên đường bay xuống và ở trên hoặc ngang vòng rổ.
 • TH2: Khi bóng ở trong rổ, cầu thủ phòng thủ không được chạm bóng hoặc chạm rổ.
 • TH3: Trong ném rổ, khi bóng chạm vòng rổ thì các cầu thủ không được chạm rổ hoặc chạm bảng.

Nếu vi phạm các trường hợp trên sẽ bị tính là phạm luật can thiệp bóng.

Xử Phạt:

Nếu cầu thủ tấn công vi phạm bóng sẽ không được tính điểm. Cho đối phương phát bóng biên dọc nơi đường ném phạt kéo dài.

Nếu cầu thủ phòng thủ vi phạm, đội đối phương được tính 1 điểm đối với quả ném phạt. Được 2 hoặc 3 điểm tùy theo vị trí khi bóng được ném rổ.

Nếu cầu thủ 2 đội vi phạm cùng lúc, thì bóng không được tính điểm và trận đấu tiếp tục bằng cách nhảy tranh bóng.

Luật thi đấu bóng rổ

Thời gian thi đấu

Luật bóng rổ mới nhất quy định: Mỗi 1 trận đấu bóng rổ có thời gian thi đấu chính thức là 40 phút và được chia làm 4 hiệp đấu.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 – hiệp 2 và hiệp 3- hiệp 4: là 2 phút.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 2- hiệp 3: là 15 phút.

Nếu sau 4 hiệp 2 đội hòa nhau, trận đấu sẽ tiếp tục bằng 1 hoặc nhiều hiệp phụ 5 phút để phân định thắng thua.

thời gian thi đấu bóng rổ
thời gian thi đấu bóng rổ

Nhảy tranh bóng

Khi trọng tài tung bóng giữa các cầu thủ 2 bên được gọi là nhảy tranh bóng.

Các trường hợp nhảy tranh bóng: khi bắt đầu các hiệp đấu, khi 2 bên cùng giữ bóng, khi 2 bên cùng phạm lỗi, khi không xác định rõ ai là cầu thủ chạm bóng cuối cùng, khi bóng kẹt bảng rổ….

Cách chơi bóng rổ

Quy tắc chơi bóng rổ là trong trận đấu, tất cả các cầu thủ chỉ được chơi bóng bằng tay. Có thể thực hiện nhiều kỹ thuật chuyền, ném, vỗ, lăn hay dẫn bóng theo bất cứ hướng nào.

Không được chơi bóng bằng chân: chạy dẫn bóng, đá bóng hay chặn bóng.

Không được đưa tay phía dưới vòng rổ và chạm bóng khi đang chuyền hay ném bóng rổ.

Cách tính điểm bóng rổ

Bóng được tính điểm khi bóng sống lọt trong rổ từ phía trên xuống.

 • 1 quả ném phạt được tính 1 điểm.
 • 1 quả ném bóng vào rổ từ khu vực trong vòng tròn 6m23 được tính 2 điểm.
 • 1 quả ném bóng vào rổ từ khu vực ngoài vòng tròn 6m23 được tính 3 điểm.
 • Cầu thủ vô tình đẩy bóng vào rổ đội mình thì đối phương được tính 2 điểm
 • Cầu thủ cố tình ném bóng vào rổ đội mình thì không được tính điểm và coi là phạm luật.
Cách tính điểm bóng rổ
Cách tính điểm bóng rổ

Phát bóng biên

Trong luật thi đấu bóng rổ có quy định về cách ném biên. Khi bóng đang trong cuộc, bất kỳ 1 cầu thủ nào làm bóng đi ra ngoài vạch biên. Thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả ném biên ngay tại vị trí phạm luật gần nhất. Tuy nhiên không được phát biên ngay sau bảng rổ.

Ném phạt trong bóng rổ

Theo luật bóng rổ mới nhất có quy định cách ném phạt như sau:

 • Đấu thủ nào gây lỗi cho người nào thì người đó sẽ thực hiện các quả ném phạt.
 • Khi có lỗi kỹ thuật, đội trưởng của đội ném phạt sẽ chỉ định người ném phạt.
 • Số quả ném phạt hay quyền sở hữu bóng được xác định từ tất cả các lỗi.

Người ném phạt đứng sau đường ném phạt và ở giữa trong vòng tròn. Có thể dùng mọi kỹ thuật ném bóng vào rổ. Và bóng phải dời khỏi tay trong vòng 5 giây sau khi trọng tài giao bóng cho người ném phạt.

Hội ý

Là khoảng thời gian gián đoạn của trận đấu được yêu cầu bởi huấn luyện viên của mỗi đội bóng. Thời gian hội ý không quá 1 phút.

Các trường hợp được hội ý:

 • Khi bóng trở thành bóng chết, đồng hồ thi đấu dừng lại
 • Khi 1 quả ném rổ được tính điểm thì cơ hội xin hội ý dành cho đội không ghi điểm.

Trong hiệp 1 và hiệp 2: Mỗi đội được hội ý 2 lần

Trong hiệp 3 và hiệp 4: Mỗi đội được hội ý 3 lần

Trong các hiệp phụ: Mỗi đội được hội ý 1 lần

Thay người

Các đội có thể thay đổi 1 hoặc nhiều cầu thủ trong 1 lần thay người.

Cơ hội thay người được bắt đầu khi: Bóng trở thành bóng chết, đồng hồ thi đấu đã dừng và trọng tài làm xong thủ tục với bàn thư ký. Việc thay người được thực hiện nhanh chóng.

Đội thua và bị truất quyền thi đấu

Trong luật thi đấu bóng rổ quy định. Một đội bị thua cuộc vì bị truất quyền thi đấu nếu:

+ 15 phút sau khi bắt đầu trận đấu, đội nào không có mặt hoặc không đủ 5 cầu thủ

+ Có những hành động nhằm ngăn cản trận đấu.

+ Từ chối thi đấu sau khi được trọng tài giải thích vì sự việc xảy ra.

Xử phạt: Đội đối phương sẽ thắng với tỉ số 20/0. Đội bị truất quyền thi đấu sẽ nhận 0 điểm trong bảng xếp hạng.

Các lỗi trong bóng rổ

Lỗi va chạm

Là lỗi của 1 cầu thủ có liên quan đến va chạm trái luật đối với cầu thủ đối phương như: chặn người, đẩy, nắm giữ, đánh tay….

Đây cũng là một trong các lỗi trong bóng rổ thường xuyên gặp phải khi thi đấu bóng rổ. Các cầu thủ có thể không có ý nhưng đều có thể bị thổi phạt.

Lỗi phản tinh thần thể thao

Là lỗi cá nhân của 1 cầu thủ trong các tình huống mà theo nhận định trọng tài cho rằng: Lỗi đó không nhằm mục đích cản phá bóng hoặc cố gắng phá bóng gây ra va chạm quá sức. Nếu một cầu thủ tái phạm lỗi phản tinh thần thể thao sẽ bị trục xuất.

Lỗi phản tinh thần thể thao
Lỗi phản tinh thần thể thao

Lỗi 2 bên

Là trường hợp 2 cầu thủ phạm luật bóng rổ và va chạm nhau cùng 1 thời điểm. Sẽ bị tính 1 lỗi cá nhân cho mỗi cầu thủ phạm lỗi và không có ném phạt.

Lỗi truất quyền thi đấu

Là hành vi phản tinh thần thể thao của huấn luyện viên, các cầu thủ chính thức, cầu thủ dự bị và những người đi theo đội. 1 cầu thủ bị truất quyền thi đấu nếu cầu thủ đó vi phạm 2 lỗi phản tinh thần thể thao.

Lỗi kỹ thuật

Là lỗi có các hành vi: Không quan tâm lời nhắc nhở của trọng tài, thiếu tôn trọng ban trọng tài và đối phương. Dùng lời nói hành động xúc phạm, kích động khản giả, chọc ghẹo đối phương. Trì hoãn trận đấu, treo người trên vòng rổ để thể hiện sức mạnh.

Ngoài ra còn 1 số lỗi khác như: Lỗi phòng thủ trong bóng rổ, Lỗi tấn công trong bóng rổ. Các lỗi này đa số là thực hiện sai các động tác khi thực hiện ném bóng hoặc triển khai bóng (đã đề cập phần 2 bên trên).

Cầu thủ phạm 5 lỗi

Trong 1 trận đấu, cầu thủ phạm 5 lỗi gồm lỗi cá nhân hoặc lỗi kỹ thuật. Sẽ được trọng tài thông báo và phải dời trận đấu. Cầu thủ đó phải được thay thế trong 30 giây.

Lỗi đồng đội

Là lỗi của các cầu thủ trong cùng 1 đội bóng. Một đội bóng bị xử phạt lỗi đồng đội khi vi phạm 4 lỗi đồng đội ở 1 hiệp đấu.

Quy định thể thức bóng rổ

Thể thức bóng rổ

Theo luật bóng rổ NBA sẽ có 2 thể thức thi đấu chính đó là bóng rổ 3×3 và bóng rổ 5×5:

 • Bóng rổ 3×3: Là thể thức thi đấu bóng rổ nửa sân với 1 bảng rổ. Mỗi đội gồm 3 cầu thủ chính.
 • Bóng rổ 5×5: Là thể thức thi đấu bóng rổ cả sân với 2 bảng rổ. Mỗi đội gồm 5 cầu thủ thi đấu chính thức.

Ngoài ra còn có các hình thức chơi bóng rổ như: bóng rổ đường phố, bóng rổ thi đấu, bóng rổ 1vs1.

Luật thi đấu bóng rổ
Luật thi đấu bóng rổ

Sân thi đấu

Sân bóng rổ là sân có mặt phẳng hình chữ nhật, nền sân được làm bằng sàn gỗ, nhựa tổng hợp, bê tông.

Kích thước sân bóng rổ là: 15m x 28m được tính từ mép trong của đường biên.

Đường biên được kẻ rõ ràng và rộng 5cm. Sân được giới hạn bởi 2 đường cuối là đường biên ngang và đường biên dọc.

Các khu vực trong sân gồm có: Đường giữa sân, vòng tròn tâm sân, khu vực 3 điểm, đường ném phạt và khu ném phạt.

Các thiết bị trên sân thi đấu gồm có: cột rổ, Bảng rổ, vòng rổ, bóng…

Thành phần đội bóng

Trong thi đấu bóng rổ, mỗi đội gồm có:

 • Không quá 10 người có đủ tư cách thi đấu.
 • Không quá 12 người có đủ tư cách thi đấu cho những giải mà mỗi đội phải thi đấu hơn 3 trận.
 • Một huấn luyện viên, được thêm 1 huấn luyện viên phó (nếu cần).
 • Một đội trưởng là thành viên của đội có đủ tư cách thi đấu.

Trang phục cầu thủ

 • Áo thun 3 lỗ, phía trước và sau lưng đều phải cùng 1 màu, được in rõ rảng cả 2 mặt.
 • Số áo sau lưng cao ít nhất 20cm, số áo trước ngực cao ít nhất 10cm, chiều rộng của số áo không nhỏ hơn 2 cm.
Trang phục cầu thủ bóng rổ
Trang phục cầu thủ bóng rổ

Trọng tài bóng rổ

Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng rổ? Theo luật bóng rổ NBA, trong một trận đấu bóng rổ bao gồm các trọng tài:

 • 2 trọng tài chính điều khiển trận đấu trên sân.
 • Các nhân viên bàn thư ký: 1 thư ký, 1 trợ lý thư ký, 1 người theo dõi giờ đấu, 1 người theo dõi đồng hồ 24 giây.

Tuy nhiên có thể dựa vào các yêu cầu của FIBA cũng như là một tổ chức khu vực hoặc liên đoàn quốc gia. Có thể áp dụng hệ thống 3 trọng tài gồm: 1 trọng tài chính và 2 trọng tài phụ để điều khiển trận đấu.

Bóng thi đấu

Quả bóng rổ được làm bằng da hay chất liệu tổng hợp, bóng được bơm căng sao cho khi để ở độ cao 1,8m tính từ phía dưới và bóng nảy lên 1,2 đến 1,4 m.

Quả bóng rổ thi đấu thuộc size 7. Chu vi của bóng không nhỏ hơn 74,9 cm và không lớn hơn 78 cm. Trọng lượng quả bóng rổ không nhẹ hơn 567g và không nặng hơn 650g.

Biên bản thi đấu bóng rổ

Biên bản thi đấu bóng rổ
Biên bản thi đấu bóng rổ

Một số nội dung điều luật thay đổi bổ sung áp dụng năm 2019

Khi có ném phạt hoặc phát bóng biên thì cả 2 đội đều được quyền tạm dừng xin hội ý hoặc thay người. Sau khi ném phạt quả cuối cùng trúng rổ thì cả 2 đội cùng được phép tạm dừng xin hội ý hoặc thay người.

Sau quả ném phạt cuối cùng mà có phát bóng biên đường giữa sân kéo dài đối diện bàn trọng tài. Thì cả hai đội đều được phép tạm dừng xin hội ý hoặc thay người. Cho dù quả ném phạt đó có thành công hay không.

Trong 2 phút cuối cùng của hiệp thứ 4 và các hiệp phụ. Thì đội bị ném bóng trúng rổ sẽ được phát bóng biên ở đường giữa sân kéo dài đối diện bàn trọng tài, nếu xin tạm dừng hội ý.

Trên đây là chi tiết về các điều luật bóng rổ cơ bản NBA mới nhất, đầy đủ nhất. Các bạn hãy đọc hiểu thật kỹ về các quy định trên. Nắm rõ để khi chơi tránh gặp phải các trường hợp mắc lỗi và dễ dàng mang lại chiến thắng cho đội mình. Đọc thêm nhiều thông tin, tin tức về bóng rổ chính xác nhất được cập nhật tại website: https://bongrotuoitre.vn/

>>>>> Xem thêm Các luật bóng rổ 3×3 chi tiết nhất