Cách kèm người trong bóng rổ để phòng thủ hiệu quả nhất

Trong bất kỳ bộ môn thể thao đối kháng nào, việc phòng thủ lúc nào cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chiến thắng của một đội. Và một trong những kỹ thuật cơ bản trong chiến thuật phòng thủ đó chính là cách kèm người. Vậy đâu là cách kèm người trong bóng rổ hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu ở trong bài viết này nhé.

>>>> Xem thêm các khóa học bóng rổ tại trung tâm Bongrotuoitre – Nơi chuyên đào tạo bóng rổ tốt nhất hiện nay tại Hà Nội.

Kỹ thuật kèm người trong bóng rổ

Cách kèm người trong bóng rổ nói đơn giản thì nó chỉ là một trong số rất nhiều các kỹ thuật – cách phòng thủ trong bóng rổ. Nhưng mỗi kỹ thuật lại có nhưng ưu điểm và hạn chế riêng và kèm người cũng không phải ngoại lệ.

Một vài ưu điểm của cách kèm người bao gồm:

  • Đối phó được với các chiến thuật tấn công của đối thủ.
  • Chủ động hơn trong việc phòng ngự và tấn công.

Đi kèm với nó sẽ là một số hạn chế nhất định:

  • Thể lực nhanh bị tiêu hao hơn và khó hỗ trợ bù người.
  • Rất dễ bị crossover và phạm các lỗi cá nhân.

Cách kèm người trong bóng rổ

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng rổ

Nên phân công kèm người theo vị trí trung phong kèm trung phong, vị trí tiền phong kèm hậu vệ và ngược lại. Xem xét các cầu thủ kèm người tương xứng với đối thủ về tầm vóc, thể lực, kỹ năng cá nhân…

Có 2 cách kèm người trong bóng rổ chính đó là: kèm người nửa sân và kèm người cả sân.

Chiến thuật kèm người nửa sân

Là chiến thuật kèm người ở sân dưới. Khi bắt buộc phải chuyển từ tấn công sang phòng thủ. Thì toàn đội phải lập tức rút về sân của mình và mỗi người sẽ kèm cố định một vị trí.

Nguyên tắc phòng thủ nửa sân: Kèm chặt người có bóng, kèm lỏng người không có bóng nhưng phải quan sát hoạt động của cả người có hay không có bóng. Tích cực cản phá những pha bóng của đối phương. Vận dụng hợp lý giữa kèm người và bù người, “khép cửa”. Ngoài ra phải phối hợp phòng thủ chặt vị trí trung phong của đối phương.

Phương pháp phòng thủ nửa sân: Phối hợp và bảo vệ chính là cách phối hợp thường dùng của những đội bóng có trình độ khá hoặc phòng thủ trung phong. Người đi bảo vệ sẽ có trách nhiệm vừa phải kèm người mình được phân công vừa phải chú ý sự di chuyển của trung phong để cản. Ngăn không cho trung phong ném rổ.

kèm người trong bóng rổ
kèm người trong bóng rổ

Chiến thuật kèm người cả sân

Đây là phương pháp phòng thủ tích cực và chủ động. Người phòng thủ sẽ phải kèm sát đối thủ của mình ngay từ khi đối phương có bóng. Ngăn chặn đối thủ tấn công – bắt bóng – ném rổ và hạn chế hoạt động của đối thủ.

Yêu cầu của chiến thuật kèm người cả sân: Toàn đội bóng sẽ phải thống nhất tư tưởng hành động. Các cầu thủ có thể lực dồi dào, luôn hoạt động với tốc độ nhanh nhất có thể.

Lưu ý khi kèm người trong bóng rổ

  • Cần thay đổi chiến thuật gấp để đối phương không kịp phản ứng, từ đó lợi dụng sơ hở của họ để tấn công.
  • Các đội có đội hình thấp nhỏ nhưng linh hoạt có tốc độ nhanh cũng có thể sử dụng chiến thuật này để phòng thủ với các đội có tầm vóc cao nhưng thiếu sự linh hoạt.
  • Chiến thuật phòng thủ kèm người sẽ làm tiêu hao nhanh thể lực đối phương.
  • Cần tăng nhanh số điểm cũng như giảm số điểm thua.
  • Đối với những đội có ít kinh nghiệm tấn công kèm người chặt toàn sân.
  • Đối phó với những đội ít đột phá nhưng ném ở cự ly trung bình tốt.

Trên đây là các cách kèm người trong bóng rổ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng có thể giúp các bạn áp dụng được vào thực tế các trận đấu của mình để mang về hiệu quả tốt nhất.

>>>>> Xem thêm Cách qua người trong bóng rổ tốt nhất!