Các cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả nhất

Khi học bóng rổ chắc chắn các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn bạn cách phòng thủ trong bóng rổ. Bởi các HLV đều biết rõ rằng, chìa khóa để tạo nên chiến thắng là làm chậm và chặn đứng những cầu thủ then chốt của đối phương. Nhưng không phải cứ chăm chăm vào việc cướp bóng hay chặn tất cả những cú ném bóng của đối phương mới là người phòng thủ hiệu quả. Dưới đây là các cách phòng thủ trong bóng rổ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Các cách phòng thủ trong bóng rổ

Các cách phòng thủ trong bóng rổ dưới đây sẽ giúp bạn phòng thủ được trước một đối phương có khả năng dẫn bóng tốt.

Theo sát

khi đối phương tiến gần tới, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang di chuyển cùng hướng và cùng tốc độ với họ. Nếu như bạn để đối phương di chuyển nhanh hơn thì gần như bạn đã không còn cơ hội ngăn cản được họ nữa

cách phòng thủ trong bóng rổ
cách phòng thủ trong bóng rổ

Ở phía trước

trong khi di chuyển theo sát đối phương, bạn hãy đảm bảo giữ vị trí cơ thể luôn ở phía trước họ. Có thể lấy độ dài của tay bạn làm chuẩn để có thể tính khoảng cách giữa bạn và đối phương. Nếu như độ dài ngắn hơn chiều dài cánh tay thì bạn là người nhanh hơn và ngược lại.

Gây ảnh hưởng

Một khi bạn đã ở phía trước đối phương thì bạn hoàn toàn có thể gây sức ép lên đối phương bằng cách có thể duy trì vị trí và khép góc

>>>>> Xem thêm Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công gây sức ép cho đối phương để mang lại chiến thắng cho đội bạn.

Giữ vị trí

Cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả nhất đó là việc bạn cần duy trì vị trí ở phía trước. Đặc biệt là khi bạn đứng cách đối phương bằng độ dài hoặc gần hơn chiều dài cánh tay, bạn có thể hướng cho đối phương ra ngoài sân.

vị trí cầu thủ trong bóng rổ

Khép góc

khi đang theo kèm ở phía trước người cầm bóng, bạn có thể tạo ra bất ngờ bằng cách đi vào hướng di chuyển của đối phương. Nếu như đối phương tiếp tục đi bóng về phía bạn thì sẽ phạm lỗi. Cách làm này sẽ khiến cho đối phương phải dừng dẫn bóng hoặc là đổi hướng dẫn bóng sang hướng khác hoặc lụi ngược lại. Động tác khép góc có thể giúp cho đồng đội của bạn áp sát tạo thế 2 kèm 1, đặc biệt rất hữu dụng khi đối phương dẫn bóng lùi lại

Ngăn chặn

Tương tự như cách kèm, nhưng không khép góc. Khi không khép góc, ta có thể khiến cho người dẫn bóng phải dừng lại hoặc không thể tìm được đường đột phá nữa, từ đó ngăn đối phương di chuyển. Khi đối phương ngừng dẫn bóng đừng cố gắng chặn mọi người chuyền bóng mà hãy tập trung vào đường chuyền vượt tuyến vào khu vực dưới bảng rổ. Như vậy sẽ giúp cho đồng đội dễ dàng ngăn chặn các hướng bóng chuyền khác nhau.

Trên đây là cách phòng thủ trong bóng rổ, hãy tập luyện thường xuyên bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình đó.

>>>> Xem thêm Cách chạy chỗ trong bóng rổ hiệu quả