Hướng dẫn các kỹ thuật, tư thế, cách ném bóng rổ chính xác

Kỹ thuật ném bóng rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất. Làm sao để chơi bóng rổ tốt và thực hiện những cú ném bóng vào rổ chính xác. Thì việc đầu tiên các bạn cần ghi nhớ đó chính là tập luyện nhiều lần và thường xuyên. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách ném bóng rổ chuẩn nhất với từng động tác, tư thế, cách cầm bóng… Mời các bạn tham khảo !

>>>>> Xem thêm các lớp học bóng rổ trẻ em chất lượng nhất tại Hà Nội với trung tâm bóng rổ Tuổi Trẻ

Kỹ thuật ném bóng rổ là gì ?

Kỹ thuật ném bóng rổ được xem là kỹ năng quan trọng nhất trong bóng rổ. Nếu như bạn có thể ném bóng vào rổ thì chắc chắn vị trí của bạn trên sân đấu sẽ rất quan trọng. Để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp bạn cần rèn cho mình một tinh thần cứng rắn, một tâm lý ổn định và kỹ thuật ném bóng chính xác.

Ném bóng rổ là khâu cuối cùng nhưng là điểm quan trọng nhất của một đợt tấn công. Kết quả của mỗi đợt ném bóng sẽ ảnh hưởng đáng kể tới kết quả thi đấu của toàn đội. Trước khi bắt đầu với những kỹ thuật ném bóng rổ thì các cầu thủ cũng cần phải biết rõ những kỹ thuật chơi bóng rổ khác như: bắt – chuyền – dẫn bóng hay tấn công, phòng thủ,…

kỹ thuật ném bóng rổ
kỹ thuật ném bóng rổ
 

Điều quan trọng không kém là bạn cần rèn luyện để có thể thực thiện các cú ném bóng rổ từ nhiều góc độ, khoảng cách khác nhau hay cả trong lúc đối phương đang kèm chặt để có thể có thế chủ động trong mọi trường hợp. Để có được những cú ném bóng chính xác thì cần kết hợp giữa: một kỹ thuật chơi hợp lý, một động tác đúng đắn, kết hợp sức mạnh và sự linh hoạt của bàn tay cùng quỹ đạo xoay của bóng.

Lưu ý trước khi thực hiện kỹ thuật ném bóng vào rổ

Trước khi quyết định ném bóng các cầu thủ cần phải xem xét trước tình hình cũng như thế trận trên sân: 

–  Vị trí ném có thuận lợi cho mình hay không ?

–  Quan sát đồng đội của mình có đang đứng ở vị trí lý tưởng để thực hiện được cú ném bóng chính xác hay không ?

– Liệu có thể cướp lại bóng nếu như bóng bật ra khỏi gổ hay không ?

hướng dẫn ném bóng rổ
hướng dẫn ném bóng rổ

>>>>> Xem thêm Hướng dẫn kỹ thuật dẫn bóng rổ

Hướng dẫn cách ném bóng rổ cơ bản

Các cách ném bóng vào rổ thì có rất nhiều cách, các bạn có thể sử dụng 1 tay hoặc cả 2 tay. Tuy nhiên kỹ thuật ném là cực kỳ quan trọng. Các bạn cần phải thực hiện đúng tư thế và các động tác:

Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Đây là kỹ thuật được sử dụng khi ném phạt hoặc ném rổ. Mà trước mặt không có sự xuất hiện của cầu thủ đối phương. Kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có tốc độ phải nhanh, dứt khoát và chính xác để có thể ghi điểm.

cách ném bóng rổ
cách ném bóng rổ

Nhảy ném

Kỹ thuật này sẽ chỉ sử dụng khi có đối thủ đứng cản phá ở phía trước mặt người ném. Động tác thực hiện trong kỹ thuật nhảy ném này gần giống với kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ. Tuy nhiên khác một điểm đó là: Khi chuẩn bị ném thì hai chân ném phải đạp mạnh để nhảy lên trên và khi ở vị trí cao nhất. Để bóng rời tay và bay về hướng rổ, tiếp nữa là toàn thân đáp xuống thì cũng là lúc bóng rời tay. Để có thể hoãn xung thì các vận động viên ném cần phải hạ thấp trọng tâm của mình khi đáp xuống và đầu gối hơi khuỵu.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước một tay trên vai

Đây là kỹ thuật thường dùng khi phía trước không có cầu thủ phòng thủ hay khi cầu thủ phòng thủ ở phía trước đã vi phạm vài lỗi nên không dám cản phá. Và người ném bóng có thể lợi dụng cơ hội để đưa bóng đến rổ.

ném bóng rổ

Trên đây là những kỹ thuật cách ném bóng rổ mà các bạn cần lưu ý và có thể tự thực hành được. Hãy tập luyện thường xuyên để để nâng cao khả năng ném bóng của mình nhé. Chúc các bạn thành công !

>>>>> Xem thêm Hướng dẫn Kỹ thuật 2 bước lên rổ