Kỹ thuật dẫn bóng rổ – Hướng dẫn cách dẫn bóng rổ tốt

Kỹ thuật dẫn bóng rổ là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai cũng đều phải thực hiện tốt khi thi đấu bóng rổ. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật, cách dẫn bóng rổ tốt nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Mời các bạn tham khảo !

>>>>> Xem thêm các Khóa học bóng rổ tại trung tâm bóng rổ Tuổi Trẻ – Nơi đào tạo bóng rổ tốt nhất tại Việt Nam

Ưu điểm của việc dẫn bóng rổ

Trong thi đấu, không phải lúc nào có bóng là cũng có thể chuyền hoặc ném rổ ngay được. Những lúc như vậy, các bạn cần thực hiện dẫn bóng – di chuyển để tạo điều kiện thuận lợi.

Dẫn bóng giúp thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương, giúp tiếp cận rổ gần hơn, tạo nên các pha đột phá gây bất ngờ. Hỗ trợ đồng đội hay tự kết thúc ném bóng vào rổ.  Ngoài ra dẫn bóng còn tạo nên thế trận và làm giảm hoặc tăng nhịp độ phản công nhanh trong trận đấu.

Luật dẫn bóng trong bóng rổ quy định: Tất cả các cầu thủ chỉ dùng 1 tay dẫn đập bóng khi bóng bật lên.

kỹ thuật dẫn bóng rổ
kỹ thuật dẫn bóng rổ

Các kỹ thuật dẫn bóng rổ

Với kỹ thuật dẫn bóng rổ, các bạn có thể thực hiện: cao tay, thấp tay, tại chỗ hoặc di chuyển. Điều quan trọng nhất để dẫn bóng tốt là bạn phải thực hiện nhuần nhuyễn bằng cả 2 tay. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc vào độ cao bật lại của bóng do lực bàn tay đập bóng tác động.

Kỹ thuật dẫn bóng tại chỗ

Hướng dẫn:

 • Đứng tại chỗ, 2 chân dang rộng bằng vai, hơi khuỵu đầu gối xuống và trọng tâm dồn về phía trước.
 • Lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước (không nên nhìn vào bóng).
 • Tay không dẫn bóng thì thả lỏng tự nhiên.
 • Tay dẫn bóng xòe rộng, tiếp xúc bóng ở phần ngón tay và chai tay. Lòng bàn tay không được chạm bóng.
 • Khi bóng bật lên thì nâng cổ tay và cẳng tay lên cho đến khi bóng đến vị trí ngang thắt lưng. Sau đó dùng lực cẳng tay và cổ tay ấn bóng xuống.
 • Phần tiếp xúc của tay sẽ ở chính giữa quả bóng.
 • Thực hiện đập bóng nhiều lần tại chỗ để quen cảm giác bóng. Đổi 2 tay dẫn bóng để thành thạo cả 2.
kỹ thuật dẫn bóng rổ tại chỗ
kỹ thuật dẫn bóng rổ tại chỗ

Kỹ thuật dẫn bóng di chuyển

Tư thế chuẩn bị:

 • Hai chân khuỵu đầu gối và hạ thấp trọng tâm.
 • Bàn tay dẫn bóng xòe rộng tự nhiên, cánh tay và cổ tay + các ngón tay thả lỏng tự nhiên.
 • Thân lao về phía trước và hơi nghiêng về phía có bóng.
 • Mắt quan sát tình hình trên sân.

Cách thực hiện:

Vừa di chuyển vừa dẫn bóng, mắt phải luôn luôn nhìn quan sát trên sân.

 • Dẫn bóng về phía trước thì phần tiếp xúc của tay sẽ ở phía trên và sau quả bóng.
 • Dẫn bóng sang trái phải thì phần tiếp xúc của tay sẽ ở phía bên trái hoặc bên phải.

Khi bóng nảy lên thì tay dẫn bóng phải điều khiển hướng tiếp theo của bóng.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa:

Những sai lầmPhương pháp sửa chữa
Dẫn bóng không theo ý địnhKhuỷu tay ít di chuyển và để cố định bên mình.
Chủ động tiếp xúc tay vào bóng đúng vị trí.
Khi dẫn bóng thường bị mất bóngTập dẫn bóng bằng cả hai tay, thân trên hơi quay về phía có bóng, dẫn bóng bằng tay xa người phòng thủ.
Khi dẫn bóng cổ tay quá cứngTập dẫn bóng để cổ tay thả lỏng tự nhiên. Tập đứng tại chỗ dẫn bóng vào tường.

Kỹ thuật dẫn bóng thoát đối phương

Đây là một trong những kỹ thuật dẫn bóng rổ nâng cao. Những cầu thủ giỏi là những người có thể dẫn bóng qua đối phương một cách tinh tế. Có thể đánh lừa đối phương để tạo ra đột phá trong di chuyển và ghi điểm.

Dẫn bóng thoát đối phương bao gồm rất nhiều kỹ năng: Thay đổi tốc độ lúc nhanh lúc chậm, đối hướng khó đoán, dẫn bóng sau lưng, chuyển qua háng, dẫn bóng quanh người trước và sau….

Dẫn bóng với tốc độ khác nhau

Tất cả các tư thế và cách thực hiện đều giống ở trên. Tuy nhiên các bạn cần phải làm thật nhanh và thành thạo. Ngoài ra, khi dẫn bóng với tốc độ khác nhau. Các cầu thủ thi đấu phải di chuyển linh hoạt. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc vào độ bật lại của bóng từ mặt sân cộng với độ nghiêng đường bóng bay.

Bóng bật lại càng cao và có góc nghiêng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng nhanh và ngược lại.

Dẫn bóng đảo hướng

Đây là một trong những cách dẫn bóng rổ tinh tế nhất. Khi đang dẫn bóng, bạn bất ngờ đổi hướng làm cho đối phương không kịp trở tay và lộ ra khe hở.

Điều quan trọng nhất là tay dẫn bóng phải kiểm soát được hướng bóng bay, có thể tiếp xúc nhiều vị trí trên quả bóng, không để trượt bóng khi bóng bật lên.

kỹ thuật dẫn bóng rổ đảo hướng
kỹ thuật dẫn bóng rổ đảo hướng

Dẫn bóng sau lưng, qua háng qua người đối phương

Đây là kỹ thuật dẫn bóng rổ nâng cao cực kỳ hiệu quả. Người bạn vẫn hướng về phía trước và lúc này đưa tay và bóng ra đằng sau lưng để nhồi bóng.

Cần hạ thấp trọng tâm cơ thể, thực hiện thật nhanh các động tác chuyển bóng qua lại giữa 2 tay.

Có thể thực hiện kết hợp cách dẫn bóng xoay người qua đối thủ.

Mắt cần phải chú ý cả trước và sau, quay lưng lại để bảo vệ bóng. Bóng phải được chuyền ra xa tay người phòng thủ, thân người và vai xoay nghiêng về tay dẫn, và tiếp tục dẫn bóng.

kỹ thuật dẫn bóng rổ sau lưng
kỹ thuật dẫn bóng rổ sau lưng

Sai lầmCách sửa chữa
Khi dẫn bóng thường bị đối phương lấy mất bóng.Khi dẫn bóng bạn phải xoay lưng về phía đối thủ để bảo vệ bóng. Bóng phải chuyền ra tay xa người phòng thủ.
Khi dẫn bóng không điều khiển được bóng.Tập dẫn bóng mà mắt không nhìn bóng, phải quan sát tình hình trên sân.
Phối hợp động tác chưa nhuần nhuyễn, tốc độ di chuyển chậm, thường phạm luật.Tập động tác dẫn bóng vượt chướng ngại vật với tộc độ chấm đến tốc độ cao.

Hướng dẫn cách dẫn bóng rổ cao tay và thấp tay

Có hai cách dẫn bóng rổ quen thuộc đó là: dẫn bóng cao tay và dẫn bóng thấp tay. Áp dụng cách nào thì bạn cũng cần phải chơi tốt và đều cả 2 tay nếu như không muốn bị lệch nhịp. Tốc độ dẫn bóng đầu tiên sẽ phụ thuộc trước hết vào độ cao bật lại của bóng từ mặt sân. Tiếp theo là phụ thuộc vào góc nghiêng tạo thành đường bay của bóng khi chạm mặt sân. Nếu bóng bật lại càng cao và góc nghiêng nhỏ thì tốc độ di chuyển sẽ càng lớn.

Dẫn bóng rổ cao tay

là kỹ thuật dẫn bóng cơ bản, thường được áp dụng khi không có đối phương kèm chặt. Các bước thực hiện dẫn bóng rổ tay cao:

 • Động tác chân: Người hơi đổ về phía trước. Chân chạy và đi tự nhiên như bình thường.
 • Động tác tay: Tay để xòe tự nhiên, bàn tay bám vào bóng ở các chai tay và phần phía trên của bóng. Bóng để cách người 1 cánh tay và ở phía trước ngang với tầm ngực.
 • Động tác toàn thân: Để bóng nằm trên mặt phẳng của cả chân và tay dẫn bóng. Bóng đặt cao ngang tầm ngực, cách người khoảng 1 cánh tay và người hơi đổ về phía trước. Tay tiếp xúc với bóng có độ bám vào bóng sau đó ép bóng xuống dần đều về phía trước.
Cách dẫn bóng rổ cao tay
Cách dẫn bóng rổ cao tay

Dẫn bóng thấp tay

Đây là cách dẫn bóng rổ nâng cao đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có kỹ thuật nhất định mới có thể thực hiện tốt.

 • Động tác chân: Khi đối phương kèm chặt, phần trọng tâm của bạn sẽ cần phải hạ thấp. Để tạo cho cơ thể có độ vững vàng khi va chạm với đối phương.
 • Động tác tay: Tay xòe rộng bám vào bóng ở phần chai tay. Để bóng ở cạnh người, ở bên tay dẫn bóng và ngang tầm thắt lưng.
 • Động tác toàn thân: Khi dẫn bóng đặt bóng hơi lệch về phía tay dẫn bóng. Để bóng cao ngang tầm từ đầu gối đến thắt lưng người hơi đổ về phía trước khi tăng tốc. Tay tiếp ở bên bóng, có độ bám vào bóng dần ép bóng xuống theo chiều từ phải qua trái. Khi bóng đã bật lên thì đón bóng ở dưới, hoãn xung lên ngang tầm gối đến thắt lưng rồi tiếp tục ép bóng xuống.
Cách dẫn bóng rổ thấp tay
Cách dẫn bóng rổ thấp tay

Trên đây là những kỹ thuật dẫn bóng rổ, hướng dẫn cách dẫn bóng rổ chi tiết. Các bạn hãy đọc kỹ và xem thêm nhiều video để thực hành tốt nhất. 

>>>>> Xem thêm Cách ném bóng rổ, Kỹ thuật lên 2 bước lên rổ