Kỹ thuật 2 bước lên rổ – Hướng dẫn layup bóng rổ thành công

Bóng rổ là bộ môn thể thao đang thu hút được rất đông đảo các bạn trẻ tham gia luyện tâp. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan cũng như định hướng được cho mình kế hoạch luyện tập phù hợp. Chúng tôi chia sẻ tới các bạn kỹ thuật 2 bước lên rổ – một kỹ thuật cực kỳ quan trọng đối với các cầu thủ chơi bóng rổ.

>>>>> Xem thêm Trung tâm dạy bóng rổ Tuổi Trẻ – Nơi đào tạo bóng rổ tốt nhất hiện nay.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước – Layup

Kỹ thuật 2 bước lên rổ hay còn được gọi là layup bóng rổ. Đây chính là một trong những kỹ thuật ghi điểm phổ biến nhất trong bóng rổ. Khi thực hiện cách này, bạn có thể ghi được 2 điểm một cách dễ dàng. Nếu như bạn có không gian và cơ hội thuận lợi để ném bóng.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ
Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Động tác 2 bước lên rổ chính là việc cầu thủ thực hiện chạy 2 bước từ vòng 3 điểm ở bên phần sân đối phương đến phần phía dưới bảng rổ và nhảy lên đưa/ném bóng vào trong rổ.

Đối với những người mới chơi thì nên lựa chọn cách tập chạy bước dậm nhảy 1 chân trước. Khi thành thạo hãy tập nhảy ở bước thứ 2 và chân dậm nhảy (chân dậm nhảy phải cùng phía với tay không thuận). Để làm được động tác này nhuần nhuyễn, cần tập luyện kiên trì để có thể hình thành thói quen và tránh mắc lỗi khi chạy bước.

>>>> Xem thêm Hướng dẫn cách dẫn bóng rổ tốt

Các động tác lên rổ 2 bước

Xét theo động tác lên rổ thì kỹ thuật 2 bước lên rổ được phân làm 2 loại:

  • Lên rổ bằng 1 tay: Cánh tay duỗi hơi thẳng và lòng bàn tay đỡ ở phần dưới bóng đưa lên trước. Một hình thức khác nữa của động tác này, đó chính là tay lên rổ giống như khi ném bóng: bạn gập cánh tay sao cho hướng bóng về phía trước và duỗi thẳng trước khi lên rổ.
  • Lên rổ bằng 2 tay: Bạn có thể hất bóng lên hoặc đẩy bóng và đưa bóng vào rổ bằng cả 2 tay.
kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước
kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Xét theo hướng đưa bóng vào rổ thì kỹ thuật 2 bước lên rổ cũng sẽ được phân làm 2 loại:

  • Lên rổ gián tiếp: Bạn sẽ không đưa bóng thẳng vào rổ mà chỉ đưa bóng dội bảng. Đây là cách thường được sử dụng khi vận động viên lên rổ từ 2 bên. Và tùy theo hướng chạy, người phòng thủ đối phương mà xem xét lựa chọn vị trí đưa bóng dội bảng phù hợp.
  • Lên rổ trực tiếp: Cũng đơn giản như chính tên gọi, bạn chỉ việc lên rổ và đưa bóng thẳng vào rổ.

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

Bước 1: Cự ly

Các cầu thủ cần lựa chọn cự ly di chuyển sao cho phù hợp. Chỉ có 2 bước chạy trước khi lên rổ nên các cầu thủ sẽ phải cân nhắc tùy vào khả năng bật nhảy, thể hình, sải tay của bản thân mà chọn cự ly di tốt nhất cho việc lên rổ.

Bước 2: Dùng tay thuận

nếu như trong bóng đá việc dùng chân thuận sẽ giúp bạn thực hiện cú đá được chính xác và uy lực nhất thì việc dùng tay thuận trong bóng rổ sẽ giúp bạn có cú ném đi đúng ý muốn nhất.

Bước 3: Chạy đà

cũng là một trong những bước rất quan trọng khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ, trong lúc chạy tay cần phải giữ lấy bóng ở trước ngực hay bụng và đưa cao dần lên đầu.

Bước 4: Lên rổ

lên rổ bằng tay phải thì chân phải sẽ bước đầu tiên trong lúc chạy đà và bước thứ 2 sẽ phải là chân trái. Tại thời điểm chân trái chạm đất cần dùng hết lực chân trái đạp xuống sàn để bật người lên. Sao cho chân phải co lên song song với mặt đất.

Bước 5: Đưa bóng vào rổ

Dùng lực ở cổ tay để vẩy bóng lên cao và đưa vào rổ. 2 chân chạm đất cùng lúc để kết thúc động tác lên rổ. Lưu ý khi tiếp đất thì chân cần phải hơi cong đầu gối, tránh việc đứng thẳng bởi nó sẽ giúp bạn giảm thiểu lực phản lại khi bạn tiếp đất và tránh chấn thương.

Trên đây là những kiến thức về kỹ thuật 2 bước lên rổ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng các bạn có thể áp dụng để nâng cao kỹ năng chơi bóng của mình nhé.

>>>>> Xem thêm Hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác