Cách chạy chỗ trong bóng rổ | Kỹ thuật di chuyển

Cách chạy chỗ trong bóng rổ hay còn gọi là kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ rất quan trọng. Đây là kỹ thuật mà bất cứ một cầu thủ nào cũng đều phải thực hiện khi thi đấu. Lựa chọn vị trí phù hợp, phối hợp cùng với các đồng đội, biết tận dụng cơ hội và phát huy kỹ thuật cá nhân tốt. Chắc chắn sẽ mang lại chiến thắng. Cách chạy chỗ trong bóng rổ cần nhất là việc tư duy và quyết đoán của người chơi. Ngoài ra, cũng cần phải dựa vào chiến thuật của toàn đội để điều chỉnh chỗ chạy hợp lý nhất. Dưới đây là một số cách chạy chỗ trong bóng rổ hay nhất mà các huấn luyện viên và các chuyên gia luôn khuyên sử dụng.

>>>>> Đăng ký học bóng rổ tại trung tâm bóng rổ Tuổi Trẻ – https://bongrotuoitre.vn/ để hướng dẫn và tập luyện cũng những huấn luyện viên chuyên nghiệp nhất hiện nay!

Cách chạy chỗ trong bóng rổ

Chạy không bóng đòi hỏi người thực hiện phải thiên biến vạn hóa. Tùy theo tình huống mà có những cách chạy chỗ trong bóng rổ khác nhau, người thực hiện phải có thể lực tốt và nhạy bén trong việc xử lý các tình huống và cả việc quyết đoán khi đưa ra quyết định. Bạn cần phải đủ nhanh và đủ khỏe để chạy trong suốt trận đấu.

Cách chạy chỗ trong bóng rổ
Cách chạy chỗ trong bóng rổ

>>>>> Xem thêm Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công

Một số lưu ý khi chạy chỗ trong bóng rổ

  • Đầu tiên bạn cần phải xác định người để dựng screen là ai. Thường sẽ là cầu thủ tuyến trong, một cầu thủ có thân hình to cao để đủ sức chắn đường. Việc lựa chọn người để dựng screen là thiết yếu, do vậy bạn phải nắm vững cơ bản về cách bù lật.
  • Đừng vội vàng dựng screen ngay. Nên đứng xa người dựng screen 1-2 bước về hướng ngược lại, trước khi bất ngờ đổi hướng và chạy. Như vậy người kèm sẽ bị bất ngờ và có thể sẽ bị mất thăng bằng.
  • Xác định người cầm bóng đang ở vị trí nào. đây là yếu tố quan trọng không chỉ với người chạy mà cả với người dựng screen. Bởi vì khi bạn dựa vào screen để thoát được khỏi người kèm, bạn phải đứng ở vị trí thuận lợi có góc chuyền bóng thoáng để người chuyền bóng có thể chuyền bóng cho bạn.
Kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ
Kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ
  • Không bao giờ được phép đứng yên quá 3 giây. Đặc biệt nếu bạn muốn là một tay ném bóng giỏi. Phải luôn chạy tìm chỗ thoáng để chuyền và ném bóng. Việc đứng yên một chỗ không chỉ mất cơ hội ném bóng mà còn làm cho người cầm bóng bối rối vì không còn lựa chọn nào khác mà phải tự mình lên rổ. Mà như vậy chính là hạ sách dù cho đối thủ của bạn có yếu hơn.
  • Luôn thay đổi tốc độ. Nếu như bạn chạy không bóng vài lần với tốc độ và chiều chạy giống nhau sẽ làm cho đối phương bắt được bài. Hãy thay đổi tốc độ và hướng chạy bất thình lình làm cho đối phương bất ngờ. Phải làm sao để đối phương luôn phải đoán hành vi của mình.

Trên đây là cách chạy chỗ trong bóng rổ hay nhất, hy vọng các bạn nắm rõ và có thể đúc kết cho mình một số kinh nghiệm cho riêng bản thân.

>>>>> Xem thêm Cách phòng thủ trong bóng rổ