Kích thước trụ bóng rổ và các mẫu trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Trụ bóng rổ là một trong những vật dụng không thể thiếu trên sân bóng rổ trong quá trình tập luyện và thi đấu. Vì vậy mà chiều cao và kích thước trụ bóng rổ luôn được quy định nghiêm ngặt. Nhằm tạo ra điều kiện và chất lượng tốt nhất cho quá trình thi đấu.

>>>>> Xem thêm Các lớp học bóng rổ cho trẻ ở Hà Nội – Trung tâm đào tạo bóng rổ được nhiều người lựa chọn

Trụ bóng rổ là gì?

Trong thế giới thể thao, nếu điểm danh các môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất thì không thể không nói đến bóng rổ, một bộ môn thể thao vua tại nước Mỹ. Ở Việt Nam, tuy bóng rổ không phải là môn thể thao vua nhưng cũng đang được đông đảo người chơi. Vì vậy mà nhu cầu tìm hiểu về dụng cụ bóng rổ cũng tăng cao.

Nếu bạn đang tập chơi bóng rổ thì nhất định phải biết trụ bóng rổ là gì, vì đây là dụng cụ không thể thiếu trong khi chơi bóng rổ.

Trụ bóng rổ tiêu chuẩn gồm một trụ kim loại nguyên khối và kết hợp với nhiều bộ phận khác như bảng chắn bóng, vành rổ,…

Trụ rổ có rất nhiều mẫu mã khác nhau, có loại di chuyển, có loại cố định, có loại cho người lớn, có loại cho trẻ em,… Vậy kích thước trụ bóng rổ theo một quy chuẩn nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé !

kích thước trụ bóng rổ

Kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước trụ bóng rổ bao gồm các yếu tố sau: chiều cao trụ rổ, bảng chắn và vành rổ.

Theo quy định thì chiều cao của trụ bóng rổ được tính từ mép của vành rổ xuống đến mặt sân thi đấu. Chiều cao này được đặt ra bởi tổ chức American Sport Education Program (ASEP) tại Mỹ. Chiều cao của trụ rổ được chia thành nhiều mức khác nhau dựa theo từng độ tuổi như sau:

– Kích thước trụ rổ tiêu chuẩn trong thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp có chiều cao là 3,05m dành cho những cầu thủ từ 12 tuổi trở lên.

– Kích thước trụ rổ giành cho độ tuổi từ 11 đến 12 tuổi có chiều cao là 2,74 m.

– Với độ tuổi từ 8 đến 10 tuổi thì kích thước trụ rổ có chiều cao là 2,44 m.

– Lứa tuổi từ 6 đến 7 tuổi quy định kích thước trụ rổ có chiều cao là 1,83 m.

Ngoài ra, kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn phải rộng 1,8m và cao 1,05m và vành rổ có kích thước chiều rộng là 45cm và đường kính vòng sắt từ 1,5cm đến 2cm.

chiều cao trụ bóng rổ tiêu chuẩn
chiều cao trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Các mẫu trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Trụ bóng rổ thiếu nhi

Trụ bóng rổ thiếu nhi là mẫu trụ bóng rổ phù hợp cho các em học sinh tiểu học. Kích thước của trụ bóng rổ này có thể dễ dàng điều chỉnh từ 1,7m đến 2,3m nên phù hợp với nhiều đối tượng luyện tập.

Thiết kế trụ bóng rổ thiếu nhi như sau:

– Khung chính được làm từ sắt hộp dày và sơn tĩnh điện bền đẹp. Bề mặt trụ được phun cát, nhúng kẽm nóng trước khi sơn tĩnh điện giúp sản phẩm bền đẹp.

– Bảng rổ được làm từ chất liệu composite chiệu thời tiết tốt.

– Vành rổ được làm bắng sắt có đường kính 350 mm.

trụ bóng rổ tiểu học
trụ bóng rổ tiểu học

Trụ bóng rổ thiếu niên

Trụ bóng rổ thiếu niên là loại trụ bóng rổ thích hợp cho các em học sinh cấp 2 trở lên. Kích thước của trụ bóng rổ này có thể điều chỉnh dễ dàng từ 2,2m đến 3,05m.

Trụ bóng rổ thiếu nhi được thiết kế như sau:

– Khung trụ được làm từ sắt ống và sơn tính điện chống rỉ.

– Bảng rổ được làm từ chất liệu composite có khả năng chịu thời tiết nắng mưa tốt.

– Trụ bóng rổ sử dụng vành rổ có đường kính là 450 mm.

Những thông tin về kích thước trụ bóng rổ mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn tiếp cận bộ môn bóng rổ dễ dàng hơn. Chúc các bạn có những giây phút chơi bóng rổ vui vẻ và thoải mái.

>>>>> Xem thêm Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu